Odoo Community và Odoo Enterprise : 4 điểm khác biệt cơ bản

Là một trong những ERP mã nguồn mở tốt nhất trên thế giới, Odoo là một giải pháp có giá trị cho các doanh nghiệp vì tính khả dụng cũng như tính linh hoạt để tùy chỉnh, mở rộng quy mô và tích hợp vào hệ thống quản trị kinh doanh. Odoo Community và Odoo Enterprise hiện là 2 hình thức triển khai phổ biến nhất. Mỗi hình thức sẽ phù hợp với những nhu cầu cũng như quy mô khác nhau của các doanh nghiệp. 

Các hình thức triển khai của Odoo ERP 

Đọc thêm: PHẦN MỀM ODOO ERP DO ONEBS TRIỂN KHAI

Odoo Community (Cộng đồng Odoo) 

Nhìn chung, hệ thống ERP được phân thành hai loại: phần mềm mã nguồn mở và phần mềm sở hữu độc quyền. Trong khi phần mềm độc quyền đề cập đến một hệ thống có mã được mã hóa, thì phần mềm nguồn mở (cộng đồng) là hệ thống cung cấp mã miễn phí cho công chúng.

Là một phần mềm mã nguồn mở không cần trả phí, Odoo được sử dụng theo nhu cầu nội bộ của doanh nghiệp. Hình thức triển khai này phù hợp cho các doanh nghiệp muốn kiểm soát hoàn toàn Odoo, không phụ thuộc vào bên thứ ba. Odoo Community có những ưu điểm sau: 

 • Chi phí thấp: Doanh nghiệp không phải trả bất kỳ khoản phí nào và chỉ cần có máy chủ và nguồn lực để cài đặt, cấu hình và bảo trì.
 • Tính năng mở rộng: có thể sử dụng không chỉ các ứng dụng của Odoo Community, mà còn các ứng dụng của Odoo Enterprise, các ứng dụng của bên thứ ba hoặc tự phát triển ứng dụng riêng. 
 • Bảo mật tự chủ: Dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trên máy chủ riêng, được kiểm soát bởi chính doanh nghiệp.

Odoo Enterprise (Odoo doanh nghiệp) 

Odoo Enterprise đã được phát hành dưới dạng phiên bản độc quyền của phần mềm Odoo ERP, thay vì chỉ cung cấp một nền tảng nguồn mở và các dịch vụ hỗ trợ, nó sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hơn nữa mô hình kinh doanh của họ với các tính năng và mô-đun bổ sung có tính phí giấy phép.

Odoo Enterprise được lưu trữ trên cloud hoặc hosting của nhà cung cấp. Hình thức triển khai này phù hợp cho các doanh nghiệp muốn sử dụng Odoo một cách nhanh chóng và dễ dàng, không cần quan tâm đến việc cài đặt, cấu hình và bảo trì hệ thống. Odoo Enterprise có những ưu điểm sau:

 • Tính năng đầy đủ: Doanh nghiệp có thể sử dụng tất cả các ứng dụng của Odoo, bao gồm cả các ứng dụng mới nhất và độc quyền của phiên bản Enterprise.
 • Bảo mật cao: Dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ an toàn trên cloud hoặc hosting của nhà cung cấp, được bảo vệ bởi các biện pháp mã hóa và sao lưu.
 • Hỗ trợ tốt: Doanh nghiệp được hỗ trợ bởi nhà cung cấp trong quá trình triển khai và sử dụng.

4 điểm khác biệt cơ bản giữa Odoo Community và Odoo Enterprise

Có 4 điểm khác biệt chính giữa Odoo Community và Odoo Enterprise, bao gồm chi phí, tính năng, tùy chọn lưu trữ, dịch vụ hỗ trợ và sửa lỗi/nâng cấp.

4 điểm khác biệt cơ bản giữa Odoo Community và Odoo Enterprise

Chi phí 

Odoo Community là phiên bản miễn phí của Odoo, được phát hành dưới giấy phép LGPLv3. Có thể tải xuống phiên bản này trực tiếp từ Trang web chính thức của Odoo mà không phải trả bất kỳ khoản phí giấy phép nào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên có một nhóm công nghệ nội bộ có khả năng triển khai và bảo trì hệ thống ERP hoặc tìm kiếm đội ngũ tư vấn và triển khai từ bên ngoài để đảm bảo vận hành hệ thống. 

Mặt khác, doanh nghiệp phải trả một khoản phí hàng năm cho nhà cung cấp dựa trên số lượng người dùng và ứng dụng sử dụng với phiên bản Enterprise. 

Tính năng (các module) 

Odoo Enterprise được xây dựng trên nền tảng của Odoo Community, nhưng có thêm nhiều ứng dụng và tính năng mới và độc quyền. Một số ứng dụng chỉ có trong Odoo Enterprise là: Data Cleaning, Sign, Help Desk, Marketing Automation, Quality Management, Maintenance, Online Appointment, Subscription, Studio,…. Ngoài ra, Odoo Enterprise còn có thêm các tính năng bổ sung cho các ứng dụng hiện có như: barcode integration, shipping connector, MPS, VOIP,….

Tùy chọn lưu trữ/ bảo mật  

Odoo Community lưu trữ thông tin trên máy chủ riêng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp bảo mật và sao lưu dữ liệu theo ý muốn. Trong khi đó, Odoo Enterprise lưu trữ thông tin trên cloud hoặc hosting của nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ đảm nhiệm những công việc này và đảm bảo rằng Odoo luôn hoạt động ổn định và an toàn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp phải phụ thuộc vào nhà cung cấp về mặt bảo mật và sao lưu dữ liệu. 

Ngoài ra, có 2 dịch vụ lưu trữ chính thức của Odoo mà doanh nghiệp có thể sử dụng: 

 • Odoo SaaS (Odoo Online)
 • Odoo.sh 

Dịch vụ hỗ trợ và sửa lỗi/ nâng cấp hệ thống 

Doanh nghiệp sử dụng Odoo Enterprise được hỗ trợ bởi nhà cung cấp trong quá trình triển khai và sử dụng Odoo. Nhà cung cấp có đội ngũ chuyên gia tư vấn, đào tạo và giải quyết các vấn đề kỹ thuật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng Odoo Community không được hỗ trợ bởi nhà cung cấp, mà phải tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc nhờ đến sự tư vấn của các nhà cung cấp dịch vụ triển khai hệ thống. 

Lựa chọn hình thức triển khai Odoo phù hợp với doanh nghiệp

Khi triển khai hệ thống Odoo ERP, việc lựa chọn hình thức triển khai là vô cùng quan trọng. Trước khi đưa ra quyết định, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng 2 yếu tố: 

 1. Phạm vi triển khai: doanh nghiệp cần sử dụng module nào? 
 2. Khả năng nội bộ (đội ngũ kỹ thuật/ ngân sách) và quy mô của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu nhận tư vấn để quyết định nên sử dụng phiên bản nào, đội ngũ hỗ trợ của OneBS rất sẵn lòng hỗ trợ. Tại OneBS, đội ngũ của chúng tôi tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của hãng cũng các tiêu chuẩn phát triển nội bộ, để đảm bảo biến Odoo từ một giải pháp “khởi động quy mô nhỏ” (start small) thành một giải pháp “khởi động thông minh” (start smart), giúp các khoản đầu tư của khách hàng được đảm bảo và tối đa hóa lợi ích cùng với quá trình tăng trưởng và mở rộng trong tương lai.

 • Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà Mỹ Đình Plaza 2, số 2 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: 0982300211
 • Email: trieuph@onebs.vn
 • Website: www.onebs.vn