Triển khai Odoo thành công – các doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Odoo là một hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) mã nguồn mở, tích hợp hơn 3000 ứng dụng cho các lĩnh vực khác nhau như bán hàng, mua hàng, kho, kế toán, sản xuất, nhân sự, dự án, website, bán lẻ,… Odoo có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất, giảm chi phí, cải thiện quy trình và trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, việc triển khai một hệ thống ERP có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Một hệ thống ERP liên quan đến tất cả các khía cạnh của một doanh nghiệp và yêu cầu lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận để đảm bảo triển khai thành công. Dưới đây là những lưu ý triển khai Odoo mà doanh nghiệp cần cân nhắc để có quyết định đúng đắn. 

Xác định mục tiêu và nhu cầu của chính doanh nghiệp 

Trước khi tiến hành triển khai hệ thống, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu và nhu cầu kinh doanh. Dành thời gian để nghiên cứu về những quy trình kinh doanh, điểm yếu và mục tiêu cụ thể trong mỗi giai đoạn phát triển. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn phiên bản phù hợp (Enterprise hoặc Community), hình thức triển khai (trên cloud hoặc hosting hoặc sử dụng theo nhu cầu nội bộ), số lượng người dùng và các module chính phục vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định các chỉ số đánh giá hiệu quả của việc triển khai Odoo.

Lựa chọn đối tác tư vấn và triển khai 

Sau khi đã có những xác định rõ về mục tiêu và nhu cầu, doanh nghiệp cần tìm được đối tác triển khai uy tín. Dù doanh nghiệp có tìm hiểu về hệ thống đến đâu cũng vần có có sự hỗ trợ trong quá trình sử dụng để đạt được lợi ích tối ưu nhất. Do đó, doanh nghiệp cần lựa chọn được đối tác giàu kinh nghiệm để hiểu được nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp, có khả năng tùy biến và tích hợp Odoo vào các hệ thống khác sẵn có. 

Lập kế hoạch và thực hiện triển khai 

Sau khi xác định được mục tiêu và đối tác, doanh nghiệp cần lập kế hoạch triển khai Odoo chi tiết và rõ ràng. Kế hoạch triển khai Odoo thường bao gồm các giai đoạn như: 

Lập kế hoạch và thực hiện triển khai 

  • Phân tích yêu cầu
  • Thiết kế giải pháp phù hợp 
  • Phát triển và thử nghiệm hệ thống
  • Đào tạo người dùng
  • Chuyển giao dữ liệu
  • Điều chỉnh và cải tiến hệ thống

Doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với đối tác trong quá trình triển khai Odoo để giải quyết các vấn đề phát sinh và đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.

Thử nghiệm hệ thống và đánh giá/ tùy chỉnh 

Đây là lưu ý triển khai Odoo quan trọng mà nhiều doanh nghiệp bỏ quan. Việc thử nghiệm và đánh giá kỹ càng hệ thống, tùy chỉnh hệ thống để thích hợp với những hệ thống đang vận hành của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp sớm phát hiện ra lỗi, tránh đưa vào thực thi và gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến toàn hệ thống. 

Bên cạnh đó, Odoo có khả năng tùy chỉnh và cấu hình cao, cho phép điều chỉnh nó theo nhu cầu riêng. Tuy nhiên, tùy chỉnh và cấu hình yêu cầu lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận. Hãy làm việc với đối tác triển khai để định cấu hình và tùy chỉnh Odoo nhằm đáp ứng các yêu cầu kinh doanh.

Đào tạo 

Một hệ thống chỉ có thể được vận hành thành công với một đội ngũ hiểu biết về hệ thống ấy. Vì thế, các doanh nghiệp cần đảm bảo đào tạo tất cả nhân viên đều hiểu về cách sử dụng Odoo một cách hiệu quả. Tiến hành thử nghiệm kỹ lưỡng để xác định và giải quyết mọi vấn đề trước khi đưa vào hoạt động.

Liên tục đánh giá/ cải thiện hệ thống 

Triển khai ERP là một quá trình liên tục. Thường xuyên đánh giá các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Sử dụng các công cụ báo cáo và phân tích tích hợp của Odoo để theo dõi hiệu suất hệ thống của bạn và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu.

Những lưu ý khi triển khai Odoo

Kết luận

Tóm lại, để triển khai thành công và vận hành trơn tru các hoạt động của nền tảng, doanh nghiệp cần nắm được thông tin về mục tiêu cũng như hệ thống chuẩn bị triển khai. Đồng thời, lựa chọn những đối tác tin cậy và liên tục cập nhật, điều chỉnh hệ thống cũng là yếu tố tạo nên sự thành công của Odoo. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu triển khai Odoo, OneBS là một đối tác uy tín, giàu kinh nghiệm có thể hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu tư vấn, triển khai, vận hành và bảo trì hệ thống. Tại OneBS, đội ngũ của chúng tôi tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của hãng cũng các tiêu chuẩn phát triển nội bộ, để đảm bảo khoản đầu tư của khách hàng và tối đa hóa lợi ích cùng với quá trình tăng trưởng và mở rộng trong tương lai.

Liên hệ với OneBS ngay hôm nay: 

  • Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà Mỹ Đình Plaza 2, số 2 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0982300211
  • Email: trieuph@onebs.vn
  • Website: www.onebs.vn