Giải pháp SAP S4/ HANA trong quản lý tài chính – kế toán

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc quản lý Tài chính – kế toán luôn là yêu cầu quan trọng hàng đầu. Thực hiện việc này tốt hay không có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những kế hoạch, chiến lược hoạt động trong tương lai cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của công nghệ số, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đã tìm đến những giải pháp quản lý thông minh hỗ trợ con người. Một trong những giải pháp tối ưu nhất là giải pháp SAP với hệ thống SAP S4/HANA trong quản lý tài chính – kế toán.   

Giới thiệu SAP S4/ HANA trong quản lý tài chính – kế toán

SAP (viết tắt của System Application Programing) là một phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tổng thể. Trong đó SAP S4/HANA là một hệ thống ERP hoàn chỉnh với các công nghệ AI được tích hợp sẵn, có khả năng tự động cập nhật thông tin và phân tích nâng cao nhằm hỗ trợ doanh nghiệp điều phối nhân lực và thực hiện các hoạt động quản trị doanh nghiệp. 

Giới thiệu SAP S4/ HANA trong quản lý tài chính – kế toán

Đọc thêm: GIẢI PHÁP SAP ERP / SAP S4/HANA – ĐƠN VỊ TRIỂN KHAI ONEBS 

Phân hệ quản lý tài chính – kế toán của giải pháp SAP S4/ HANA 

Phân hệ quản lý tài chính – kế toán (FICO) là phân hệ được triển khai đầu tiên và nhiều nhất trong các doanh nghiệp. Bởi hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến tài chính đều cần có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Phân hệ FICO bao gồm 2 mảng chính là Tài chính kế toán (FI) và Kiểm soát tài chính (CO) và các phân hệ con (sub-module) khác. 

Phân hệ quản lý tài chính – kế toán của giải pháp SAP S4/ HANA

Mảng Tài chính kế toán (SAP FI) 

SAP FI là phân hệ dùng để ghi nhận tất cả các nghiệp vụ tài chính – kế toán trong doanh nghiệp. FI bao gồm khá nhiều phân hệ nhỏ được liên kết với nhau, trong đó các module chính là: ngân hàng, tài sản, hàng hóa, doanh thu, chi phí… 

Với mảng này, doanh nghiệp có thể thực hiện: 

 • Ghi lại các giao dịch tài chính theo thời gian thực và báo cáo kết quả tài chính định kỳ hoặc đột xuất 
 • Theo dõi dòng tiền trong thời gian thực với quản lý tiền mặt và thanh khoản tập trung
 • Tự động hóa các quy trình tài chính kế toán và quản lý như ghi nhận doanh thu 
 • Kết hợp dữ liệu thực tế, kế hoạch và dữ liệu dự đoán cho thực thể và nhóm vào một sổ cái chung chung
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng với hóa đơn điện tử, xuất trình hóa đơn điện tử và thanh toán trực tuyến

Mảng Kiểm soát tài chính (SAP CO) 

SAP CO là phân hệ đảm nhận các chức năng về kế toán quản trị như kiểm kiểm soát doanh thu và chi phí của các bộ phận để hỗ trợ cho công tác quản lý và ra quyết định. Ngoài ra, CO cũng đem đến cho doanh nghiệp: 

 • Cho phép doanh nghiệp luôn luôn theo dõi chính xác tình hình phát sinh các khoản chi phí cũng như doanh thu của từng bộ phận, từng quy trình sản xuất, từng dự án cụ thể
 • Cho người dùng tiến hành các hoạt động lên kế hoạch như lập các hạn mức chi phí, kế hoạch doanh thu,… cho các bộ phận với nhiều chiến lược quản lý khác nhau.
 • Cho phép người dùng tiến hành phân bổ doanh thu và chi phí cho các bộ phận theo nhiều phương thức khác nhau một cách hoàn toàn độc lập với nhóm phân hệ Tài chính Kế toán (FI).

Các phân hệ con (sub-module) 

Ngoài 2 phân hệ chính, SAP FICO cũng chức các phân hệ con khác như: 

 • General ledger: Kế toán tổng hợp
 • Accounts Payable (AP): Kế toán thanh toán
 • Accounts Receivable (AR): Kế toán phải thu
 • Bank Accounting: Kế toán ngân hàng
 • Cost center & Profit center: Trung tâm chi phí và trung tâm lợi nhuận
 • Internal order: Giao dịch nội bộ

Kết luận

Như vậy, SAP S4/HANA với phân hệ chính SAP FICO giúp hỗ trợ quản lý tài chính kế toán và kế toán quản trị của doanh nghiệp. SAP FICO gồm hai phân hệ chính là FI và CO, mỗi phân hệ có nhiều phân hệ con có chức năng cụ thể. SAP FICO cho phép doanh nghiệp quản lý và kiểm soát các dòng tiền, chi phí, doanh thu, tài sản, ngân sách, quỹ và lợi nhuận một cách hiệu quả và minh bạch. Đồng thời, giải pháp này cũng giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và ra quyết định dựa trên các báo cáo và phân tích chi tiết từ hệ thống. Đối với việc quản lý Tài chính – Kế toán trong thời đại số hóa hiện nay, đây được coi là một giải pháp toàn diện và linh hoạt nhất .

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các giải pháp SAP trong quản lý tài chính hay các phân hệ khác, xin vui lòng liên hệ với OneBS.vn qua thông tin dưới đây để nhận tư vấn cụ thể: 

 • Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà Mỹ Đình Plaza 2, số 2 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: 0982300211
 • Email: trieuph@onebs.vn
 • Website: www.onebs.vn